VTCA làm việc với Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam

08/29/2023 03:03:04 PM

TCDN - Ngày 28/8, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã có buổi làm việc với Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam (ABPV). Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA và ông Masayuki Tamagawa - Chủ tịch ABPV chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Masayuki Tamagawa - Chủ tịch ABPV cho biết, hiện có hơn 2.100 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện. Chính phủ, các bộ ngành và địa phương của Việt Nam luôn đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư. Nhờ đó, nhiều vấn đề, nội dung liên quan đến chính sách thuế do cộng đồng doanh nghiệp nước này kiến nghị đã được giải quyết kịp thời. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chính sách thuế, doanh nghiệp Nhật Bản vẫn gặp không ít vướng mắc. Cụ thể như: thanh tra thuế chuyển giá; đơn giản hóa thủ tục hoàn thuế VAT; nới lỏng các điều kiện công nhận chi phí được trừ do hàng hóa hư hỏng…

Để hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, ông Masayuki Tamagawa mong muốn VTCA phối hợp tổ chức các khóa cập nhật các chính sách quyết toán thuế thu nhập cá nhân, kê khai thuế…

Chủ tịch Tamagawa khẳng định, thông qua tổ chức khóa học miễn phí, Hiệp hội không chỉ hỗ trợ chuyên môn cho những người làm việc trong lĩnh vực kế toán mà còn mong muốn hỗ trợ cho những sinh viên học tiếng Nhật có thể mở rộng cơ hội nghề nghiệp để làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản sau này. Tham gia khóa học, học viên sẽ được trang bị các kỹ năng về tư duy để tiếp cận, vận dụng vào các lĩnh vực rộng hơn như kế toán, tài chính.

Ông Tamagawa chia sẻ thêm, ông mới nhận nhiệm vụ Chủ tịch của Hiệp hội cách đây 2 năm và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của VTCA trong thời gian tiếp theo.

                            Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA và ông Masayuki Tamagawa - Chủ tịch ABPV trao đổi về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc hoàn toàn nhất trí và khẳng định Hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội để lan tỏa các khóa học cập nhật chính sách thuế cũng như thương hiệu của Hiệp hội. Chủ tịch VTCA tin tưởng rằng với sự ủng hộ của Chủ tịch Tamagawa, các chương trình cập nhật chính sách thuế cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng sẽ ngày càng phát triển và mở rộng.

Chia sẻ thêm về hoạt động của VTCA, bà Cúc cho hay, một trong những hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn chính sách pháp luật thuế được Hội thực hiện hiệu quả trong thời gian qua là tổ chức các lớp/khóa đào tạo cập nhật chính sách thuế mới, phát hành sách, tài liệu hướng dẫn đối với cộng đồng doanh nghiệp và các đại lý thuế, cá nhân có chứng chỉ nghề đại lý thuế.

Cùng với đó, Hội tích cực tham gia đóng góp hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật nói chung và chính sách thuế nói riêng. Đặc biệt là tham gia xây dựng, góp ý các dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan đến chính sách thuế, quản lý thuế. Đây được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Hội.

“Với mối quan hệ hợp tác lâu năm giữa 2 Hội, buổi làm việc này chính là một sự kiện quan trọng để cả hai bên cùng chia sẻ, trao đổi ý tưởng, tiếp tục hợp tác để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đã được vun đắp trong những năm qua” – bà Cúc nhấn mạnh.

ABPV là tổ chức phi chính phủ của Nhật, hỗ trợ Việt Nam cải thiện phương pháp ghi chép kế toán. Kể từ khi ra đời đến nay, ABPV đã tổ chức nhiều khóa học miễn phí tại Việt Nam cho sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cán bộ kế toán ở các công ty, khu công nghiệp tại Việt Nam.

taichinhdoanhnghiep.net.vn