Hội Tư vấn thuế Việt Nam kỷ niệm 16 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

04/17/2024 02:05:25 PM

(TCT online) - Ngày 17/4, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 16 năm ngày thành lập Hội. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành đã tham dự buổi lễ. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc cho biết, trải qua 16 năm hình thành và phát triển, mặc dù gặp nhiều khó khăn về nhân lực, vật lực nhưng với mục tiêu phát triển bền vững, VTCA đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được quy định tại điều lệ Hội. Cụ thể về phát triển đại lý thuế, tính đến tháng 4/2024, đã có khoảng 740 DN đại lý thuế đang hoạt động, với tổng số hơn 1.700 cá nhân có chứng chỉ hành nghề đại lý thuế đăng ký hoạt động hành nghề tại các đại lý thuế. Nhiều đại lý thuế đã tạo dựng được thương hiệu, gắn kết chặt chẽ với Hội trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, đã thu hút được hàng ngàn khách hàng sử dụng dịch vụ kê khai, tư vấn về thuế, mở thêm các chi nhánh để triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Toàn cảnh buổi lễ

Cùng với việc khung khổ pháp lý được hoàn thiện, các đại lý thuế đang phát triển ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp và đáp ứng được yêu cầu hỗ trợ người nộp thuế trong tuân thủ pháp luật thuế, góp phần cùng ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ quản lý thu thuế. Hệ thống đại lý thuế cùng với VTCA được Bộ trưởng Tài chính ghi nhận và đánh giá là cánh tay nối dài của ngành thuế, là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế.

Việc phát triển hội viên, được VTCA xác định là vấn đề cốt lõi mà hội luôn nỗ lực phấn đấu. Để thực hiện được mục tiêu đó, ngoài việc thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, khóa đào tạo phổ biến, cập nhật kiến thức chính sách pháp luật thuế, kế toán cho hội viên và cộng đồng DN, Hội còn cung cấp tư vấn chính sách miễn phí cho hội viên có vướng mắc qua email. Mỗi năm, Văn phòng Hội đã giải đáp hàng ngàn câu hỏi về chính sách thuế, quản lý thuế qua email. Đồng thời, Hội còn hỗ trợ hội viên, cộng đồng DN trong việc tổng hợp phản ánh, kiến nghị với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để hướng dẫn giải quyết các vướng mắc về chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế trong quá trình tuân thủ của người nộp thuế; cập nhật các văn bản hướng dẫn mới nhất về thuế lên website giúp hội viên thuận lợi trong tra cứu.

Với các giải pháp đó nên từ 100 hội viên sáng lập, đến nay đã có 1.055 hội viên gồm 212 hội viên tập thể là các đại lý thuế, công ty kiểm toán, kế toán, DN, tổ chức Hội, hiệp hội nghề nghiệp; và 843 hội viên cá nhân là người có chứng chỉ hành nghề làm thủ tục về thuế, các kiểm toán viên, luật sư, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hoa cho VTCA 

Trong hoạt động của VTCA, công tác phản biện, xây dựng, góp ý chính sách, quản lý thuế và ĐLT tiếp tục được các cơ quan chủ trì soạn thảo như: Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế... cũng như VCCI, cộng đồng DN đánh giá cao. Nhiều ý kiến đóng góp, tham gia của VTCA được ghi nhận trong tiến trình xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp quy về thuế.

Công tác tuyên truyền hướng dẫn chính sách thuế mới cũng là điểm sáng trong công tác của VTCA, thông qua các kênh thông tin truyền thông của hội như: trang điện tử www.vtca.vn, fanpage, facebook của hội, thông quan hướng dẫn, giải đáp qua email hoặc trực tiếp, hoặc thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, hội thảo, đối thoại, VTCA đã truyền tải kịp thời, rõ ràng các thông điệp về những nội dung thay đổi cơ bản của chính sách và các gói giải pháp về thuế tháo gỡ khó khăn của Quốc hội, Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đến người nộp thuế một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là các vấn đề nổi bật như triển khai thực hiện hóa đơn điện tử, quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử,...

Phát biểu và trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho VTCA, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ghi nhận chúc mừng và đánh giá cao những thành tích đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh, trong 16 năm qua, VTCA đã luôn hoạt động có hiệu quả, khẳng định được uy tín, kinh nghiệm, thương hiệu của Hội nghề nghiệp, được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và người nộp thuế ghi nhận. Tổ chức và hoạt động của Hội ngày càng phát triển, lớn mạnh cả về quy mô chất lượng. Các đóng góp của VTCA cùng hội viên hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn, kiểm toán, dịch vụ làm thủ tục về thuế đã giúp Hội thực sự trở thành cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và người nộp thuế; giúp cho cộng đồng DN, doanh nhân, tăng cường tuân thủ pháp luật; giảm thiểu rủi ro cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, vừa giúp cơ quan thuế giảm nguồn lực và tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý thuế.

Chủ tịch VTCA trao giấy khen cho 27 tổ chức có thành tích xuất sắc trong thời gian vừa qua

Đối với công tác phản biện chính sách, VTCA đã thực hiện thường xuyên, tích cực, khách quan và có chất lượng, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Nhiều ý kiến đóng góp, đã được Bộ Tài chính ghi nhận trong tiến trình hoàn thiện văn bản pháp quy. Qua đó đã có nhiều đóng góp thiết thực trong tiến trình thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế đã được Chính phủ phê duyệt..

Với những nỗ lực đó, thời gian qua VTCA  đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba; Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Thủ tướng; Cờ thi đua, Bằng khen của Bộ Tài chính. Đặc biệt, ngày 10/10/2023, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã có quyết định  tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho VTCA do có các thành tích, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước giai đoạn 2018-2022.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu trong thời gian tới, VTCA tiếp tục xây dựng thành một tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp vững mạnh; phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế, các cục thuế địa phương để phát triển hệ thống đại lý thuế trên địa bàn cả nước, xây dựng quy trình hành nghề ĐLT, tạo niềm tin với DN, người nộp thuế, cơ quan thuế về chất lượng dịch vụ ĐLT. Nâng cao chất lượng các hoạt động phục vụ hội viên. Tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, cập nhật kiến thức cho hội viên.

Thực hiện vai trò là cơ quan kiểm tra, giám sát về tiêu chuẩn, chất lượng hành nghề dịch vụ tư vấn thuế, hỗ trợ hội viên thực hiện quy định về chuẩn mực đạo đức hành nghề, quy trình hành nghề đại lý thuế; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên trong hoạt động nghề nghiệp; thu hút ngày càng nhiều các đại lý thuế, cá nhân có chứng chỉ hành nghề đại lý thuế đang hoạt động trở thành hội viên; tiếp tục phát huy vai trò là cánh tay nối dài của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế với cộng đồng DN, người nộp thuế.

Một nhiệm vụ quan trọng khác đó là, VTCA cần tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức nghề nghiệp trong nước và nước ngoài, học tập kinh nghiệm quản lý thuế, tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam với quốc tế về, chính sách thuế, quản lý thuế, xu hướng cải cách thuế của Việt Nam, qua đó tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Chủ tịch VTCA, cam kết sẽ tiếp tục phối hợp đồng hành với ngành thuế với mục đích cao nhất đó là tiếp tục tuyên truyền, đóng góp ý kiến phản biện, xây dựng chính sách thuế ngày càng minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người nộp thuế thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, đồng thời giảm thiểu rủi ro vi phạm, giảm chi phí tuân thủ./.

                                                                                            Trung Kiên

 

 

thuenhanuoc.vn