Cơ quan thuế có thể tiếp nhận và xử lý 175 triệu hóa đơn điện tử mỗi ngày

05/04/2023 09:58:17 AM

TCDN - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, với việc hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) cho 100% doanh nghiệp, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai. Đến nay, hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế có thể tiếp nhận và xử lý trung bình 175 triệu hóa đơn/ngày.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, triển khai chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch 5 năm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2021-2025. Đến nay, hệ thống CNTT của ngành Thuế đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý thuế ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Theo kế hoạch, từ năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, ngành Thuế đã hoàn thành nâng cấp 426 phiên bản ứng dụng quản lý thuế và hỗ trợ người nộp thuế (NNT) đáp ứng Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hệ thống hóa đơn điện tử của cơ quan thuế có thể tiếp nhận và xử lý trung bình 175 triệu hóa đơn/ngày. (Ảnh minh họa)

Việc nâng cấp và triển khai ứng dụng đáp ứng các bổ sung, sửa đổi chính sách thuế mới trong giai đoạn này đã góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế và hỗ trợ NNT tuân thủ nghĩa vụ thuế, đặc biệt là hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT được ngành Thuế coi là ưu tiên hàng đầu và việc áp dụng hóa đơn điện tử giúp các DN tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian, công sức trong việc lập, hạch toán, đối chiếu dữ liệu, nhận, gửi hóa đơn và giảm thiểu rủi ro liên quan đến hóa đơn.

Theo ông Minh, với việc hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) cho 100% DN, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai. Đến nay, hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế có thể tiếp nhận và xử lý 6,4 tỷ hóa đơn/năm, tương đương với trung bình 175 triệu hóa đơn/ngày.

Từ ngày 15/12/2022, Tổng cục Thuế cũng đã tiếp tục mở rộng triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, đến nay đã có 12.864 DN, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho rằng, việc triển khai thành công HĐĐT không chỉ góp phần đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới, mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội như: tiết kiệm chi phí in ấn, lưu trữ, tài nguyên, nguồn lực và bảo vệ môi trường, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng cho DN mà còn thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng DN và các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan thuế.

Cùng với HĐĐT, ngành Thuế cũng đã triển khai thành công dịch vụ nộp thuế điện tử eTax Mobile và Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN). Cụ thể, ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) và Cổng TTĐT dành cho NCCNN.

Tính đến nay, đã có 287.212 lượt đăng ký sử dụng ứng dụng eTax Mobile và 49 NCCNN đã đăng ký kê khai và nộp thuế qua Cổng TTĐT của ngành Thuế. Với mục tiêu lấy NNT làm trung tâm phục vụ, với sự quyết tâm, nỗ lực cao của ngành Thuế và sự ủng hộ của cộng đồng DN, người dân, đặc biệt là các NCCNN.

Trong thời gian tới, Phó tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành Thuế để triển khai tốt các nhiệm vụ CNTT, trong đó, ngành Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại tổ chức kết nối, triển khai dịch vụ thuế điện tử qua ứng dụng eTax Mobile để đẩy nhanh việc triển khai, nâng cao tiện ích, dễ dàng trong việc nộp tiền thuế vào NSNN, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ.

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục nâng cấp, mở rộng tích hợp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực thuế lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đảm bảo hoạt động ổn định, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình cung cấp các dịch vụ thuế điện tử cho người dân, DN một cách hiệu quả.

Đồng thời, ngành Thuế sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh phối hợp trong việc kết nối, trao đổi dữ liệu, cung cấp thông tin, phục vụ công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số và xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm, cố tình không tuân thủ.

Đối với việc vận hành hệ thống tích hợp CSDL quốc gia về dân cư, ngành Thuế tiếp tục phối hợp với Bộ Công an trong để sử dụng mã căn cước công dân khi xác thực tài khoản đăng nhập dịch vụ thuế điện tử cho cá nhân và tổ chức khi thực hiện các thủ tục hành chính thuế, tiến tới sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế.

Đáng chú ý, ngành Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng cơ quan thuế địa phương trong quá trình triển khai các dịch vụ thuế điện tử cho NNT, người dân, DN, đặc biệt là việc triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền.

An Nhiên

taichinhdoanhnghiep.net.vn