Thúc đẩy hợp tác tài chính với Nhật Bản và Hoa Kỳ

02/12/2014 02:10:21 PM
Chiều 11-2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp ngài Hiroshi Fukada- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và ngài David B.Shear- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Upload file:

 

Tại buổi tiếp ngài Hiroshi Fukada, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cảm ơn Đại sứ đã đến thăm Bộ Tài chính và chúc mừng Ngài nhận công tác tại Việt Nam. Bộ trưởng tin rằng Đại sứ sẽ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

 

Chia sẻ với ngài Hiroshi Fukada, Bộ trưởng đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam trong những năm qua. Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam, ngay cả khi Nhật Bản còn đang gặp khó khăn.

 

Với truyền thống tốt đẹp ấy, Bộ Tài chính mong muốn Đại sứ ủng hộ đề xuất của Chính phủ Việt Nam tới Chính phủ Nhật Bản về việc tăng hạn mức vay theo hình thức hỗ trợ ngân sách trực tiếp.

 

Đối với riêng Bộ Tài chính, sự trợ giúp của Nhật Bản trong lĩnh vực thuế, hải quan và hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực tài chính khác đã đáp ứng được nhu cầu cần thiết trong việc triển khai chương trình cải cách quản lý tài chính công của Bộ Tài chính, đặc biệt là nâng cao năng lực của toàn Ngành.

 

Bộ Tài chính sẽ làm hết vai trò và trách nhiệm của mình để đảm bảo quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay và hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.

 

Hiện nay, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang xây dựng dự án hỗ trợ Bộ Tài chính về nội dung tái cấu trúc DNNN. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có trao đổi với Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản đề nghị Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ dự án Hệ thống thông quan tự động (VNACCS) giai đoạn 2. Bộ trưởng mong rằng, Đại sứ với vai trò quan trọng của mình sẽ hỗ trợ cho Bộ Tài chính về các vấn đề này.

 

 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (phải) tặng quà lưu niệm Đại sứ Hoa Kỳ.

 

Tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ David B.Shear, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong thời gian qua. Sự hỗ trợ này đã giúp các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính nâng cao năng lực nghiệp vụ cho cán bộ, xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy.

 

Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước thành công trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ vào cuối năm 2013, đặc biệt là các kết quả tốt đẹp trong cuộc gặp giữa hai Bộ Tài chính. Đó là cơ hội quý báu để thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính giữa hai quốc gia lên một tầm cao mới.

 

Đề cập về tiến trình đàm phán TPP, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đã chấp nhận đàm phán tất cả các nội dung TPP, nhiều nội dung đã có cam kết cao, điều đó cho thấy nỗ lực và mong muốn sớm kết thúc đàm phán.

 

Việt Nam là nền kinh tế chuyển đổi, đang quyết tâm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, từng bước mở cửa thị trường và cơ cấu lại khu vực kinh tế nhà nước. Do vậy Việt Nam cần một lộ trình thích hợp để từng bước thực thi các cam kết TPP.

 

Trong rất nhiều các nội dung đàm phán của TPP thì Việt Nam có lợi ích cốt lõi ở một số lĩnh vực (như dệt may, da giày), do vậy, Bộ trưởng đề nghị Hoa Kỳ xử lý vấn đề này để TPP thực sự là một hiệp định cân bằng về lợi ích, đồng thời thể hiện được sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

 

Cuối cùng, Bộ trưởng hi vọng phiên đàm phán Hội nghị Bộ trưởng tại Singapore tháng 2, khởi đầu cho năm 2014 sẽ thành công, đặc biệt đàm phán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có tiến triển tốt đẹp.

 

Phát biểu đáp lời Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Hiroshi Fukada và Đại sứ David B. Shear gửi tới Bộ trưởng và toàn ngành Tài chính lời chúc năm mới thành công và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 

2 ngài Đại sứ cũng hi vọng rằng, tiếp nối những thành công hiện tại, ngành Tài chính sẽ tiếp tục rà soát, mở rộng những chính sách ưu đãi trong lĩnh vực thuế, hải quan; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính... để tạo ra một môi trường đầu tư tốt, thu hút nhiều hơn nữa các DN nước ngoài trong thời gian tới.

 

Theo kế hoạch, đầu tháng 3-2014, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản và Hoa Kỳ với mục tiêu thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực tài chính giữa Việt Nam và hai nước này. Ðây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trên cương vị mới. Sự thành công của chuyến công tác được kỳ vọng sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Nhật Bản và Hoa Kỳ.

 

 

Theo Báo Hải quan