Ngành Thuế 'sốt ruột' với người nộp thuế

07/30/2020 10:03:55 AM
Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thuế, tính đến 27/7/2020, toàn hệ thống thuế đã tiếp nhận được 169.810 giấy đề nghị gia hạn, với tổng số tiền thuế được gia hạn là 52.911 tỷ đồng.

 

Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế Hà Nội.
Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận “một cửa” Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: NM
 

Theo quy định của Nghị định 41/2020/NĐ-CP, hạn cuối để nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là 30/7. Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, mặc dù thời hạn chót tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã đến rất gần, tuy nhiên số hồ sơ gửi đến cơ quan thuế vẫn khá thấp so với dự tính ban đầu. 

Thường xuyên, liên tục tuyên truyền đến người dân và doanh nghiệp

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Đặng Ngọc Minh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để doanh nghiệp và người nộp thuế biết và chủ động thực hiện quyền lợi của mình, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung chính sách gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tiền thuê đất, theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP tới toàn thể người nộp thuế.

“Tại từng địa bàn quản lý, cơ quan thuế chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, chi nhánh, văn phòng đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổ chức tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị định số 41. Việc phối hợp này được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục theo nhiều hình thức, đảm bảo mọi người nộp thuế tiếp cận và hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục thực hiện chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất để người nộp thuế thực hiện đúng và kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước, qua đó tháo gỡ khó khăn về tài chính cho người nộp thuế” - ông Minh nói.

Cũng để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, ông Minh cho biết, Tổng cục Thuế đã thực hiện nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn người nộp thuế nộp giấy đề nghị gia hạn theo nhiều phương pháp như: thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, cổng dịch vụ công quốc gia, qua đường bưu điện và tiếp nhận trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế. Cơ quan thuế đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin vận hành thông suốt 24/7, tạo điều kiện để người nộp thuế nộp giấy đề nghị gia hạn mọi lúc, mọi nơi.

Để việc tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn được thông suốt, Tổng cục Thuế đã có văn bản hướng dẫn các cục thuế về việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 41  đảm bảo đồng bộ, thống nhất chủ trương chính sách của nhà nước từ khâu nộp giấy đề nghị gia hạn, tiếp nhận, xử lý thông tin trên giấy đề nghị gia hạn để thực hiện gia hạn cho người nộp thuế theo đúng quy định.

Khẩn trương gửi giấy trước thời hạn chót  

Qua khảo sát của phóng viên TBTCVN sáng 28/7 tại Cục Thuế TP. Hà Nội cho thấy, mọi hoạt động tại bộ phận “một cửa” vẫn diễn ra bình thường. Số người nộp thuế đến cơ quan thuế làm thủ tục gia hạn gần như không có. Một cán bộ thuế cho biết, tình hình tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất thông qua dịch vụ thuế điện tử vẫn diễn ra bình thường, không có tình trạng quá tải.

Theo cán bộ này, đến 9 giờ sáng 28/7/2020, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tiếp nhận được 35.359 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất bằng phương thức điện tử. Để đôn đốc người nộp thuế thực hiện gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế TP. Hà Nội đã gửi email thông báo đến 100% doanh nghiệp trên địa bàn. Lãnh đạo cục thuế yêu cầu các phòng thanh tra kiểm tra, các chi cục thuế tiếp tục kiểm tra, rà soát tổ chức, cá nhân thuộc trường hợp gia hạn để đôn đốc, hướng dẫn người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn theo đúng quy định.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, mặc dù thời hạn chót tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã đến rất gần, tuy nhiên số hồ sơ gửi đến cơ quan thuế vẫn khá thấp so với dự tính ban đầu. Tổng hợp nhanh của Tổng cục Thuế cho thấy, đến ngày 27/7/2020, cơ quan thuế đã tiếp nhận 169.810 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. Trong đó, số giấy đề nghị gia hạn của doanh nghiệp là 117.765, số giấy đề nghị của cá nhân kinh doanh là 52.045.

Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 52.911 tỷ đồng. Trong đó, số thuế GTGT của doanh nghiệp được gia hạn là 28.524 tỷ đồng; số thuế TNDN của doanh nghiệp được gia hạn là 20.501 tỷ đồng; tiền thuê đất được gia hạn là 3.39 tỷ đồng; thuế GTGT và TNCN của hộ và cá nhân kinh doanh được gia hạn là 586 tỷ đồng.

Trước tình hình thực tế trên đây, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến người nộp thuế, bố trí nhân lực, đặc biệt là cán bộ phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin, bộ phận “một cửa” để tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của tổ chức, cá nhân.

“Do thời hạn chót tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã đến rất gần, vì vậy cơ quan thuế đề nghị tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng được gia hạn theo Nghị định 41 cần thực hiện ngay việc gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế thông qua ứng dụng dịch vụ thuế điện tử, qua Cổng dịch vụ công quốc gia, qua bưu điện, hoặc đến trực tiếp đến cơ quan thuế để làm thủ tục gia hạn” - ông Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Đến ngày 27/7/2020, cơ quan thuế đã tiếp nhận 169.810 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất. Trong đó, số giấy đề nghị gia hạn của doanh nghiệp là 117.765; số giấy đề nghị của cá nhân kinh doanh là 52.045.

Tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 52.911 tỷ đồng. Trong đó, số thuế GTGT của doanh nghiệp được gia hạn là 28.524 tỷ đồng; số thuế TNDN của doanh nghiệp được gia hạn là 20.501 tỷ đồng; tiền thuê đất được gia hạn là 3.39 tỷ đồng; thuế GTGT và TNCN của hộ và cá nhân kinh doanh được gia hạn là 586 tỷ đồng.

 

Theo Thơì báo tài chính