banner web

 

Hà Nội: Hơn 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng

04/12/2021 09:37:22 AM
Theo báo cáo nhanh của Cục Thuế TP. Hà Nội, đến ngày 31/3/2021 đã có trên 115.000 hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân do tổ chức chi trả kê khai qua hệ thống eTax, đạt trên 95% số lượng hồ sơ dự kiến. Có gần 1.800 hồ sơ cá nhân trực tiếp quyết toán thuế tại cơ quan thuế.

 

cục thuế hà nội
Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh.

 

Thủ tục thông thoáng, nhanh gọn

Như TBTCO đã thông tin, năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát nên ngành Thuế đã xây dựng các ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận hồ sơ khai quyết toán thuế qua mạng.

Thực hiện chủ trương này, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế làm thủ tục khai quyết toán thuế qua mạng. Do người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế qua mạng, nên số lượng hồ sơ do cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế giảm mạnh.

Một nguyên nhân khác khiến số hồ sơ quyết toán thuế cá nhân giảm là do đối tượng này được kéo dài thêm 1 tháng so với quy định trước đây. Do được tuyên truyền rộng rãi, nên các cá nhân nắm bắt kịp thời, chủ động thực hiện quyết toán thuế sớm, tránh được tình trạng quá tải tại bộ phận “một cửa” vào ngày cuối tháng 3.

Qua tìm hiểu được biết, mặc dù số lượng hồ sơ quyết toán thuế trên địa bàn lớn, tuy nhiên tại các điểm tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế ngày 31/3/2021 trên địa bàn Hà Nội vẫn thông thoáng, thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn và không xảy ra tình trạng quá tải.

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, để có được kết quả này, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều phương án, giải pháp với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cục, sự vào cuộc tích cực của các phòng, các chi cục thuế, các bộ phận liên quan.

“Công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế được thực hiện đồng bộ từ văn phòng cục đến 25 chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn. Khảo sát cho thấy, công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế năm nay được người nộp thuế đánh giá là phục vụ tốt, thông thoáng, nhanh gọn, không xảy ra tình trạng quá tải” - ông Trường cho biết.

Tuyên truyền, hướng dẫn thông qua mạng xã hội

Đề cập đến những điểm mới của công tác tuyên truyền quyết toán thuế năm 2020, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, công tác hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020 được xây dựng chi tiết trên cơ sở rút kinh nghiệm các năm trước.

Cục thuế đã rà soát, phân loại đối tượng hỗ trợ, tập trung vào những đối tượng các năm trước có tỷ lệ nộp muộn cao để hướng dẫn, đôn đốc hoàn thiện hồ sơ, nộp kịp thời.

Về nội dung, hình thức tuyên truyền, năm nay Cục Thuế TP. Hà Nội đã đa dạng hóa công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế với những phương pháp thiết thực, hiệu quả và sáng tạo.

Bên cạnh việc biên tập các nội dung hướng dẫn người nộp thuế, đăng tải trên website, in tài liệu tuyên truyền theo phương thức truyền thống, thì các cán bộ công chức còn xây dựng video, clip sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu để đăng tải trên youtube, facebook chính thức của cục thuế.

Cục Thế TP. Hà Nội đã lập kênh zalo chính thức của cục thuế, gửi thông tin trực tiếp đến zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân trực tiếp theo danh sách đã được cục thuế đã thu thập được. Thực hiện gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.

Theo quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế, hạn nộp hồ sơ được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây (hạn nộp 4/5/2021).

Do đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã triển khai tháng đồng hành cùng người nộp thuế năm 2021 dài hơn mọi năm để hỗ trợ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, cá nhân nên chủ động nộp hồ sơ sớm, tránh nộp hồ sơ vào những ngày cuối thời hạn dẫn đến ùn tắc, chờ đợi, mất thời gian.

Đồng thời, cơ quan thuế cũng khuyến cáo tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân để các cá nhân chủ động thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

Riêng đối với cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân không bị khống chế thời hạn nên nộp hồ sơ sau ngày 4/5/2021.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Với các cá nhân đến quyết toán thuế trực tiếp cũng được cán bộ tại bộ phận “một cửa” hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thuận tiện giao dịch với cơ quan thuế những năm tiếp theo./.

 

Theo Thời báo Tài chính