Giả danh cán bộ thuế để lừa đảo: Người dân cần cảnh giác, cơ quan thuế quyết ngăn chặn

07/08/2024 01:38:22 PM

TCDN - Trong thời gian vừa qua, nhiều đối tượng đã giả danh cán bộ thuế để lừa đảo người dân, doanh nghiệp nhằm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo người dân và khẳng định sẽ xử lý nghiêm hành vi này.

Nhiều trường hợp “sập bẫy”

Cuối tháng 4 vừa qua, Công an TP Huế cho biết đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả danh cán bộ của Chi cục Thuế TP Huế để chiếm đoạt tiền người dân.

Theo đó, một nhóm lừa đảo đã làm giả giấy mời của Chi cục Thuế TP Huế gửi đến một số chủ doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị làm việc với cán bộ thuế do nhóm này giả danh.

Ngay sau đó bị hại sẽ nhận được cuộc gọi giả danh là cán bộ thuế, yêu cầu cài đặt các phần mềm theo đường link mà nhóm cung cấp như phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế, phần mềm tích hợp căn cước và mã số thuế... Bằng thủ đoạn trên, nhóm lừa đảo đã chiếm đoạt của hai người dân ở Huế hơn 430 triệu đồng.

Nhiều giấy mời giả mạo chữ ký, dấu của cơ quan thuế được gửi tới người nộp thuế.

Nhiều giấy mời giả mạo chữ ký, dấu của cơ quan thuế được gửi tới người nộp thuế.

Trước đó, tại TP Hà Tĩnh, anh N.V.T là giám đốc một công ty đóng trên địa bàn tỉnh trình báo cho biết có người giả danh cán bộ Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh gọi điện để thông báo về thủ tục kê khai miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Sau quá trình giới thiệu, người này đã yêu cầu anh T. cài đặt ứng dụng thuế điện tử để xác nhận thông tin rồi gửi đường dẫn http://dvcgov.lol và hướng dẫn anh T. thao tác cài đặt trên máy điện thoại của mình. Tuy nhiên, sau khi truy cập vào đường dẫn trang web trên thì máy điện thoại của anh T. bị treo, không tiếp tục cài đặt được. Lúc này, kẻ giả danh hướng dẫn anh T. cài đặt ứng dụng Etax và đăng nhập vào với tên đăng nhập là mã số thuế và mật khẩu là số điện thoại của anh T. rồi yêu cầu anh T. nộp 10.000 đồng vào số điện thoại của chính anh để kẻ này gửi mã kích hoạt vào máy.

Khi anh T. đang thực hiện những thao tác trên thì đối tượng giả danh đã chiếm quyền truy cập vào điện thoại và sao chép các thao tác truy cập thẻ tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP của anh T. và chiếm đoạt số tiền gần 100 triệu đồng trong thẻ ngân hàng của anh.

Gần đây nhất, chiều 17/6, tin từ Công an TP Đà Nẵng cho biết, gần đây có nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhận được cuộc gọi, tin nhắn từ các đối tượng xưng là cán bộ Chi cục Thuế yêu cầu tải ứng dụng “Thuế Điện Tử”, “Tổng cục thuế” giả mạo để kê khai thông tin thuế.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Đà Nẵng): Lợi dụng chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh được áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8%, đối tượng giả cán bộ thuế gọi điện cho chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh để thông báo về thủ tục kê khai miễn giảm thuế và yêu cầu nạn nhân kết bạn qua zalo để hướng dẫn.

Đối tượng xưng là cán bộ thuế dẫn dụ nạn nhân truy cập, tải các đường link ứng dụng “Thuế điện tử”, “Tổng cục thuế” giả mạo, đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng trên thiết bị điện tử (điện thoại thông minh, máy tính) và chuyển một khoản tiền nhỏ tới tài khoản có sẵn để kích hoạt ứng dụng thuế điện tử.

Trong lúc nạn nhân đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng, đối tượng giả cán bộ thuế sẽ chiếm quyền điều khiển thiết bị, sao chép lại thao tác nhập mật khẩu, mã OTP để lấy cắp thông tin, tài khoản và chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn tinh vi

Thời gian qua, Tổng cục Thuế, cơ quan thuế các cấp liên tục phát đi thông tin cảnh báo người nộp thuế cẩn trọng với các hành vi lừa đảo.

Mới đây nhất, Cục Thuế Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan này nhận được thông tin các đối tượng xấu đang giả mạo cơ quan thuế… liên hệ với tổ chức, cá nhân người nộp thuế qua điện thoại, tin nhắn SMS, email,... yêu cầu hoàn thiện thủ tục hoàn thuế TNCN, kê khai thông tin lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, xác minh số tiền nộp thuế,... nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cục Thuế Hà Nội đã cảnh báo người nộp thuế tránh bị lừa đảo.

Hay tại Cục Thuế Đà Nẵng đã ghi nhận trên địa bàn các quận, huyện liên tục xuất hiện tình trạng mạo danh Chi cục Thuế gửi Giấy mời yêu cầu NNT đến trụ sở Chi cục Thuế để làm việc, đồng thời gửi tin nhắn yêu cầu kết bạn qua Zalo và hướng dẫn NNT cài app để được giảm thuế, hoàn thuế, chuẩn hóa MST cá nhân. Khi kích vào đường link do các đối tượng cung cấp thì lập tức điện thoại của NNT sẽ bị đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng, sau đó tự ý truy cập các tài khoản ngân hàng của NNT để thực hiện hành vi chuyển tiền. Số điện thoại của các đối tượng lừa đảo gồm: 0914538451, 0918214432, 0919142976, 0855346718, 0948619051, 0914545571. 

Trước tình trạng đó, ngày 14/6, UBND thành phố ban hành công văn số 3213 /UBND-KT về Cảnh báo giả mạo cơ quan thuế, công chức thuế để lừa đảo. Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và các cơ quan báo đài trên địa bàn thành phố thực hiện đăng tải nội dung cảnh báo của Cục Thuế thành phố trên Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương để khuyến cáo đến tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố được biết và cảnh giác; Công an thành phố phối hợp với Cục Thuế thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan để điều tra, xử lý các trường hợp mạo danh.

Empty

Theo Cục Công nghệ Thông tin, Tổng cục Thuế, 5 thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường áp dụng. Thứ nhất, các đối tượng dùng số điện thoại và xưng là cán bộ của cục thuế, chi cục thuế yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân để được hỗ trợ hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế và phục vụ công tác kiểm tra cũng như các cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng (App) để nhận thông tin từ cơ quan thuế.

Thứ hai, kẻ gian giả mạo trang web có giao diện gần giống trang web của cơ quan, doanh nghiệp từ hình ảnh đến nội dung để người dùng nhầm tưởng là trang web của đơn vị cung cấp.

Thứ ba, thủ đoạn giả mạo tin nhắn (SMS) brand name của Tổng cục Thuế để phát tán tin nhắn giả.

Thứ tư, giả mạo cơ quan thuế để gọi điện hăm dọa, sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người nộp thuế.

Thứ 5, giả mạo cơ quan chức năng hỗ trợ dịch vụ công và yêu cầu cung cấp thông tin, gửi hình ảnh căn cước công dân, sau đó đối tượng gửi các đường link và hướng dẫn giả mạo để chiếm quyền điều khiển điện thoại và thực hiện hành vi lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Người dân cần cảnh giác

Tổng cục Thuế, cơ quan thuế các cấp nhiều lần khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ tổ chức hoặc cá nhân ngoài ngành Thuế nào thực hiện thu thuế, hướng dẫn thủ tục hành chính thuế hộ (trừ hệ thống bưu điện được ủy quyền thu thuế hộ kinh doanh); không mời người nộp thuế qua zalo, facbook, tin nhắn SMS hoặc các trang website không chính thống đến cơ quan để tập huấn hoặc hướng dẫn khai nộp thủ tục miễn thuế, giảm thuế, gia hạn thời gian nộp thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế thu nhập cá nhân…

Ngành thuế cảnh báo đến người nộp thuế khi nhận được các cuộc gọi như trên cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ tránh bị kẻ gian lợi dụng. Người nộp thuế khi nhận được các tin nhắn, cần kiểm tra kỹ nội dung, không vội vã trả lời hay thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong tin nhắn. Người nộp thuế cũng cần lưu ý rằng, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. (Ví dụ: Trang TTĐT Tổng cục Thuế có tên miền: https://www.gdt.gov.vn. Trang TTĐT các Cục Thuế có tên miền tỉnh.gdt.gov.vn)

Tổng cục Thuế khẳng định, việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan thuế các cấp và các cơ quan chức năng để trục lợi cá nhân, lừa đảo người nộp thuế…, hành vi này đã và đang gây thiệt hại, làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và tài sản của tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cán bộ công chức của cơ quan thuế.

Nhằm giúp người nộp thuế phòng tránh với vấn nạn lừa đảo trực tuyến, Tổng cục Thuế đề nghị, các trường hợp nhận được các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất đề nghị xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

“Để xác minh danh tính, thông tin của đối tượng gọi đến có phải là công chức thuế hay không, người nộp thuế có thể xác minh bằng cách gọi lại vào số điện thoại chính thức công khai trên các Cổng/trang thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua các kênh chính thức để được hỗ trợ, tránh bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo”, Tổng cục Thuế lưu ý.

Bên cạnh đó, theo Tổng cục Thuế cơ quan này đã và đang phối hợp tích cực với các lực lượng chức năng để quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý các đối tượng phạm tội này.

Ông Lưu Nguyên Trí, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp cơ quan công an quyết liệt đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội lừa đảo này.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng lừa đảo này, cơ quan thuế đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị viễn thông tăng cường quản lý số điện thoại; chỉ đạo các đơn vị cung cấp tài khoản trên mạng phải xác thực định danh. Bộ Công an tăng cường rà soát trên không gian mạng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các đối tượng lừa đảo qua đó bảo vệ người dân tránh bị lừa đảo.

Cơ quan thuế đề nghị mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống. Khi nhận các cuộc điện thoại nghi ngờ là giả mạo, người dân cần bình tĩnh trước các thông tin kể cả đối với thông tin có tính chất tạo áp lực đe dọa. Người nộp thuế không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng, đường link giả mạo và cần thông báo ngay cho cơ quan Công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn.

 
An Nhiên
taichinhdoanhnghiep.net.vn