Cục Thuế Thái Nguyên: Đẩy mạnh cải cách, đồng hành cùng doanh nghiệp

03/26/2020 03:53:38 PM
Năm 2020, một trong các giải pháp tiếp tục được Cục Thuế Thái Nguyên đẩy mạnh để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách là tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT).
Bộ phận một cửa Cục Thuế Thái Nguyên hỗ trợ DN thực hiện pháp luật thuế. Ảnh: Hồng Thái
Bộ phận một cửa Cục Thuế Thái Nguyên hỗ trợ DN thực hiện pháp luật thuế. Ảnh: Hồng Thái

 

Song song với đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý thuế, nhằm hỗ trợ NTT.

Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT

Ông Nguyễn Văn Hà – Phó Cục trưởng Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, để hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2019 được kịp thời, đúng quy định, tránh tập trung đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19, bên cạnh các kênh hỗ trợ thường xuyên qua điện thoại, trả lời trực tiếp, gửi hướng dẫn bằng văn bản đến doanh nghiệp (DN) và NNT..., Cục Thuế Thái Nguyên còn thay đổi phương thức tập huấn trực tiếp sang phương thức tập huấn trực tuyến. Cụ thể như: đăng tải Slide các bài giảng hướng dẫn quyết toán thuế trên trang thông tin của cơ quan thuế nhằm tạo điều kiện cho DN, NNT có thể tham gia tập huấn mọi lúc mọi nơi, cập nhật đầy đủ các kiến thức của bài giảng với thời gian học phù hợp.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Thái Nguyên cũng khuyến khích NNT thực hiện lập tờ khai thuế tại nhà hoặc cơ quan thông qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) của cơ quan thuế tại địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn. Sau khi lập và gửi tờ khai trực tuyến thành công, NNT thực hiện gửi hồ sơ quyết toán thuế bản giấy qua đường bưu điện cho cơ quan thuế.

Cùng với việc hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế, công tác tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận “một cửa” cũng được Cục Thuế Thái Nguyên triển khai thường xuyên, kịp thời theo đúng quy định; thường xuyên thông báo đến DN và NNT các phiên bản phần mềm hỗ trợ kê khai thuế eTax được ngành Thuế nâng cấp để NNT kịp thời khai thác, sử dụng, giúp cho NNT thực hiện các TTHC thuế được thuận tiện, giảm thiểu các sai sót trong việc nộp hồ sơ thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Thái Nguyên cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với văn phòng đăng ký đất đai các cấp để thực hiện giải quyết TTHC về xác định nghĩa vụ tài chính từ hoạt động chuyển nhượng đất đai, kinh doanh bất động sản đúng quy định. Cục thuế phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện cơ chế “một cửa liên thông” trong việc cấp mã số thuế cho DN, tạo thuận lợi cho các DN thực hiện nghĩa vụ đăng ký kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Chú trọng công tác kê khai, tăng cường quản lý thu thuế

Ông Nguyễn Văn Hà cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn được dự báo sẽ có nhiều khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thu ngân sách nhà nước (NSNN). Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2020, Cục Thuế Thái Nguyên thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra sát sao việc triển khai thực hiện cơ chế “một cửa” tại cơ quan thuế các cấp trong việc tiếp nhận hồ sơ thuế, hướng dẫn và giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, TTHC thuế.

Cùng với đó, Cục Thuế Thái Nguyên cũng đã quán triệt đến các chi cục thuế trực thuộc thực hiện niêm yết công khai, rõ ràng các thủ tục về thuế tại cơ quan thuế và trên website của cục thuế; việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết các yêu cầu, TTHC thuế cho NNT được thực hiện kịp thời nhằm giảm bớt chi phí cho NNT, tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho NNT; tiếp tục thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC thuế theo quy định cho NNT và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng công tác thuế theo quy định trong toàn đơn vị.

Để công tác kê khai kế toán thuế được thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, Cục Thuế Thái Nguyên thường xuyên thực hiện đôn đốc NNT nộp tờ khai thuế tháng, quý, năm kịp thời đúng quy định. Đồng thời, đơn vị xử lý nghiêm đối với các trường hợp kê khai chậm, không kê khai, khai sai các chỉ tiêu khai thuế... Cơ quan thuế thực hiện tốt công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế, kiểm tra chặt chẽ trước khi quyết định hoàn và sử dụng, quản lý quỹ hoàn thuế đảm bảo đúng quy định; tăng cường công tác rà soát nhập dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu trên ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS) theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế Thái Nguyên cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát số lượng DN đăng ký kinh doanh để phát hiện kịp thời các trường hợp thực tế có kinh doanh nhưng không đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế để đưa vào diện quản lý; theo dõi sát sao việc kê khai thuế của các DN có số thu lớn...

Cùng với đó, đơn vị cũng sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ số nợ đọng thuế và kiên quyết xử lý thu hồi nợ đọng tiền thuế. Đặc biệt, năm 2020, Cục Thuế Thái Nguyên sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra vào những DN nhiều năm chưa được thanh tra, kiểm tra; DN có hoạt động liên kết chuyển giá; DN lỗ liên tục…, nhằm mục tiêu tăng cường công tác quản lý thu thuế cho NSNN.

 

Theo Thời báo Tài chính