Thay đổi thông tin cá nhân phải thông báo với cơ quan thuế

04/12/2021 10:02:21 AM
Khi thay đổi thông tin về chứng minh thư, hoặc thẻ căn cước công dân, người nộp thuế phải thông báo với cơ quan thuế về việc thay đổi. Có hai cách để gửi thông báo, đó là đến cơ quan thuế để gửi thông báo, hoặc thông qua cơ quan chi trả thu nhập.

 

căn cước công dân
Khi thay đổi thông tin cá nhân trên thẻ CCCD, người nộp thuế phải thông báo với cơ quan thuế. Ảnh minh họa.
 

Một trong những câu hỏi được người nộp thuế gửi đến cơ quan thuế trong mùa quyết toán thuế năm 2021 cho kỳ tính thuế năm 2020 là khi đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân có gắp chíp thì có phải thông báo, hay làm thủ tục gì với cơ quan thuế không?

Trả lời câu hỏi này, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, khi cá nhân thay đổi thông tin đổi chứng minh nhân dân (CMND), hoặc căn cước công dân (CCCD) thì phải thực hiện thông báo với cơ quan thuế.

Có 2 cách thực hiện, cụ thể như sau: Cách 1, người nộp thuế thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế. Thực hiện theo cách này, người nộp thuế thực hiện kê khai các thông tin muốn thay đổi tại mẫu 08-MST theo Thông tư số 105/2020/BTC và đính kèm CMND/CCCD bản photo, hoặc bản photo các tài liệu có liên quan đến việc thay đổi thông tin nộp tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp cấp mã số thuế cho cá nhân.

Cách 2, áp dụng đối với trường hợp người nộp thuế và cơ quan chi trả thu nhập do cùng một cơ quan thuế quản lý thì người nộp thuế có thể thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập.

Cá nhân gửi bản photo các giấy tờ có liên quan đến thay đổi thông tin cho cơ quan chi trả thu nhập.

Cơ quan chi trả thu nhập lập Tờ khai mẫu số 05-ĐK-TH-TCT theo Thông tư 105/2020/BTC. Trên tờ khai đánh dấu vào ô “thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi. Cơ quan chi trả thu nhập gửi cơ quan thuế quản lý đơn vị.

Ngoài vấn đề thay đổi thông tin về CMND và CCCD, thì mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc của kỳ thuế 2020 cũng được nhiều người nộp thuế gửi đến cơ quan thuế.

Về nội dung này, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, theo Nghị quyết số 954/2020/NQ-UBTVQH ngày 2/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh về thuế thu nhập cá nhân thì mức giảm trừ gia cảnh mới được chỉnh chỉnh tăng lên cụ thể như sau: Mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế tăng từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng.

Với mức giảm trừ gia cảnh mới này, người nộp thuế sẽ được tính từ thời điểm ngày 1/1/2020 khi cá nhân thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân./.

 

Theo Thời báo Tài chính