Mức thuế thu nhập cá nhân của tài xế công nghệ không thay đổi

01/05/2021 10:32:46 AM
Giải đáp thắc mắc về số thuế giá trị gia tăng mà tài xế taxi công nghệ phải đóng liệu có thay đổi so với hiện tại hay không, Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế thu nhập cá nhân mà tài xế phải nộp sẽ không thay đổi so với trước đây.

 

grab
Theo quy định mới của ngành Giao thông vận tải, lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Ảnh: TL
 

Tại Hội nghị Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020, diễn ra sáng ngày 24/11 tại Hà Nội, đại diện Công ty TNHH Grab chia sẻ, thời gian qua đã rất tích cực chuẩn bị thực thi các quy định của Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, được Chính phủ ban hành ngày 19/10/2020.

Tuy nhiên, đại diện công ty mong muốn được cơ quan thuế giải thích quy định theo điểm c khoản 5 Điều 7 của Nghị định 126. Cụ thể nội dung là: Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh.

Đại diện Công ty TNHH Grab đặt câu hỏi: "Với quy định trên, chúng tôi hiểu là từ ngày 5/12/2020, các công ty kết nối vận tải (như Grab, Be, Gojek) hoặc các hợp tác xã - là đối tác vận tải của công ty, sẽ phải chịu trách nhiệm khai thay và nộp thay thuế cho toàn bộ doanh thu của tài xế xe công nghệ. Cụ thể: Về thuế giá trị gia tăng (GTGT), các đơn vị hiện nay khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ với mức thuế suất 10% của doanh thu. Theo quy định trên, từ 5/12, tài xế sẽ phải nộp 10% thuế GTGT đầu ra như doanh nghiệp (thay vì mức hiện hành là 3% theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 và Công văn 384/TCT-TNCN ngày 8/2/2017). Bên cạnh đó, đại diện Công ty đề nghị làm rõ vấn đề về mức thuế TNCN của tài xế xe công nghệ sẽ áp dụng theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 (tức là 1,5% của mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm) hay thực hiện theo văn bản nào khác.

Giải đáp vấn đề này, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế thu nhập cá nhân mà tài xế phải nộp sẽ không thay đổi so với trước đây.

Còn về thuế GTGT, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, những qui định mới hoàn toàn phù hợp Luật Quản lý thuế và Luật Thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, theo qui định mới của ngành Giao thông vận tải, lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Cá nhân không được tự kinh doanh, và doanh nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm kê khai thuế trên tổng số doanh thu thu được./.

 

Theo Thời báo Tài chính