Lễ ký kết triển khai chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế

11/15/2018 08:41:08 AM
Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hiệp Hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) tăng cường quan hệ hợp tác thông qua Biên bản ghi nhớ về Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế (IFRS)

Vào sáng ngày 08/11/2018 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC-Sydney, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) đã ký kết Biên bản ghi nhớ, song song với việc diễn ra Đại hội Kế toán Thế giới (WCOA 2018) – một sự kiện toàn thế giới được tổ chức 4 năm một lần giúp ghi nhận các thành tựu trong ngành nghề kế toán kiểm toán, quan hệ đối tác và tương lai của ngành nghề diễn ra tại Sydney, Úc.

Tham dự tại buổi Lễ ký kết, về phía VACPA gồm có ông Phạm Sỹ Danh – Chủ tịch, ông Trần Khánh Lâm – Tổng Thư ký, về phía ACCA gồm có ông Leo Lee – Chủ tịch, bà Soo Yee Leong – Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bà Nguyễn Thụy Minh Châu – Giám đốc khu vực Mekong, các lãnh đạo của ACCA cùng các đại biểu quốc tế là lãnh đạo của các tổ chức như Liên đoàn Kế toán quốc tế (IFAC), Liên đoàn Kế toán Châu Á – Thái Bình Dương (CAPA), Ngân hàng Thế giới, Tổ chức IFRS và một số đại biểu Việt Nam cùng các khách mời là các doanh nghiệp tại Úc & Niu Di Lân.

 

Lễ ký kết triển khai chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế (CertIFR) giữa ACCA và VACPA

 

Hai Hội đã ký Biên bản ghi nhớ lần đầu tiên từ năm 2005 và được gia hạn định kỳ 5 năm. Biên bản ghi nhớ mới ký kết lần này nâng mối quan hệ đối tác lên tầm cao mới với cam kết đồng hành vì sự phát triển của ngành nghề kế toán, kiểm toán Việt Nam.

Thực hiện Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán đến năm 2020 và Tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, tháng 5/2017 Bộ Tài chính Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo và lập Đề án “Áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế/IFRS vào Việt Nam” với nhiệm vụ dự kiến Việt Nam công bố lộ trình áp dụng IFRS vào 2020. VACPA nhận thấy việc hỗ trợ để Bộ Tài chính triển khai áp dụng thành công IFRS và các Chuẩn mực kế toán quốc tế vào Việt Nam nói chung, cũng như tăng cường năng lực Hội viên VACPA về IFRS nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và uy tín nghề nghiệp của Hội viên nói riêng là hoạt động thiết thực theo tiêu chí hoạt động Hội. Đồng thời, ACCA Việt Nam cũng đang hỗ trợ Bộ Tài chính xây dựng lộ trình áp dụng IFRS phù hợp với điều kiện thực tiễn doanh nghiệp và nền kinh tế của Việt Nam.

Để cùng phối hợp cũng như lập kế hoạch thúc đẩy nhanh và đáp ứng các nhu cầu áp dụng các Chuẩn mực quốc tế tại Việt Nam, VACPA và ACCA mong muốn triển khai Chứng chỉ quốc tế IFRS để hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện lộ trình áp dụng IFRS và cập nhật Chuẩn mực kế toán Việt Nam trong các năm tới.

Vì vậy, vào ngày 08/11/2018, VACPA cùng ACCA tổ chức Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên nhằm thiết lập hợp tác song phương trong lĩnh vực hợp tác cụ thể (1) Thực hiện Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế ACCA với VACPA (Chứng chỉ phối hợp IFRS) và (2) Thực hiện hướng tiếp cận phối hợp trong hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện IFRS và các Chuẩn mực kế toán, kiểm toán quốc tế trong đó đẩy mạnh sự  phối hợp với các đối tác chủ chốt như Ngân hàng Thế giới, IFAC và các đối tác của Việt Nam như: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán, các công ty kiểm toán Big4, các công ty kiểm toán lớn và các trường Đại học...

Chứng chỉ phối hợp Cert IFRS mà VACPA và ACCA công bố sẽ là hỗ trợ quan trọng cho các kế toán viên, kiểm toán viên chuẩn bị tốt nhất cho việc áp dụng IFRS tại Việt Nam thông qua:

  • Nắm được cách thức áp dụng các chuẩn mực IFRS trên toàn cầu
  • Nắm được được cách thức vận hành của Tổ chức IFRS, Ủy Ban Chuẩn mực Kế toán quốc tế IASB, những thay đổi và yêu cầu cập nhật thường xuyên của IFRS
  • Phân tích được các yêu cầu chính của từng chuẩn mực IFRS cụ thể ở giác độ người lập báo cáo, kiểm toán viên và người sử dụng báo cáo tài chính
  • Nắm được cách thức áp dụng IFRS vào thực tế

Mô hình học tập kết hợp khóa học ACCA trực tuyến và học trên lớp tại các đơn vị đào tạo được chỉ định sẽ giải quyết được rào cản ngôn ngữ tiếng Anh, những nội dung mới và phức tạp của IFRS.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Leo Lee, Chủ tịch ACCA toàn cầu cho biết: “Được phối hợp chặt chẽ với VACPA – tổ chức nghề nghiệp hàng đầu của Việt Nam – là điều hết sức quan trọng đối với ACCA. Hợp tác cùng nhau, chúng ta cùng chia sẻ mục tiêu phát triển nền kinh tế Việt Nam, cải thiện chất lượng báo cáo tài chính doanh nghiệp và việc tiếp cận các thông tin tài chính. Áp dụng IFRS sẽ là một điều kiện tiên quyết quan trọng đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam, ACCA và VACPA đóng vai trò trung tâm trong hỗ trợ quá trình áp dụng IFRS tại Việt Nam.”

Ông Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch VACPA chia sẻ: “Biên bản ghi nhớ này là một bước quan trọng mà chúng tôi xác định trong Chiến lược phát triển của mình: quảng bá và mở rộng hợp tác quốc tế là một trong những đường đi và là lộ trình hội nhập nghề nghiệp kế toán, kiểm toán ngắn nhất, nhanh nhất và bền vững nhất. ACCA là tổ chức đầu tiên mà VACPA đã lựa chọn khảo sát và học hỏi kinh nghiệm. Và cùng nhau, chúng ta đã hỗ trợ, đóng góp nhiều cho sự phát triển của nghề kế toán, kiểm toán, tài chính tại Việt Nam cũng như VACPA.”

Thực hiện Biên bản ghi nhớ, ACCA và VACPA sẽ giới thiệu Chứng chỉ phối hợp lập báo cáo tài chính quốc tế nhằm hỗ trợ thành công quá trình thực hiện lộ trình áp dụng IFRS và cập nhật các chuẩn mực kế toán Việt Nam trong thời gian tới.

VACPA và ACCA tin tưởng rằng hội viên của mình được trang bị kiến thức và kỹ năng IFRS sẽ giúp nâng cao sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với báo cáo tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, cả hai Hội cũng tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp này sẽ duy trì vị thế tiên phong của VACPA và ACCA với vai trò là nhân tố tích cực thúc đẩy sự phát triển của ngành nghề kế toán - kiểm toán Việt Nam hội nhập và phát triển theo các chuẩn mực quốc tế.

 

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội Thế Giới Kế Toán 2018

 

Liên hệ thông tin báo chí:

Trần Duy Cung Mỵ

E: my.tran@accaglobal.com

T: +84 (0) 28 3910 1388

M: +84 (0)983 017795
Twitter @ACCANews

 

Thông tin về ACCA

 

ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp toàn cầu của các kế toán viên, kiểm toán viên và chuyên gia tài chính. Chúng tôi mang lại các chứng chỉ được lựa chọn hàng đầu đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp  tới những cá nhân có năng lực, khả năng ứng dụng cao và tham vọng trên toàn cầu mong muốn có sự nghiệp thành công trong lĩnh vực tài chính, kế toán và quản trị.

 

Chúng tôi đã và đang hỗ trợ hơn 200,000 hội viên và hơn 500,000 học viên từ 181 quốc gia phát triển sự nghiệp thành công trong ngành kế toán và kinh doanh đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Chúng tôi có mạng lưới hơn 100 văn phòng và hơn 7.000 Doanh nghiệp Đối tác trên toàn thế giới, là những tổ chức có môi trường làm việc, đào tạo và phát triển nhân viên chất lượng cao. Với mục tiêu phát huy lợi ích chung của cộng đồng, chúng tôi thúc đẩy việc xây dựng các chế độ kế toán tài chính đạt chuẩn và tiến hành các nghiên cứu hỗ trợ đảm bảo ngành nghề kế toán tài chính tiếp tục phát triển với danh tiếng với tầm ảnh hưởng vươn xa.

 

ACCA thường xuyên cải tiến chương trình đạo tạo Chứng chỉ nhằm đảm bảo các hội viên và hội viên trong tương lai tiếp tục là những chuyên gia kế toán tài chính có giá trị cao, phù hợp và được tìm kiếm trên toàn cầu.

 

Thành lập năm 1904, ACCA luôn mang lại các giá trị cốt lõi riêng biệt: cơ hội, đa dạng, sáng tạo, liêm khiết và chịu trách nhiệm. Để có thêm thông tin vui lòng truy cập www.accaglobal.com

Theo ACCA