Cục Thuế Hà Nội: Xây dựng phương án thu ngân sách trong bối cảnh dịch bệnh

03/26/2020 03:52:26 PM
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động xây dựng kịch bản, các phương án và giải pháp để ứng phó.
Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế Hà Nội.
Người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: NM

 

Theo đó, ngoài việc gia hạn nộp thuế, giãn thuế cho tổ chức, cá nhân, Cục Thuế Hà Nội cũng có các giải pháp quản lý thu theo hướng tăng thu các lĩnh vực còn dư địa để bù đắp khoản hụt thu do dịch bệnh Covid-19 gây ra, phấn đấu hoàn thành dự toán ở mức cao nhất.

Có thể giảm thu hàng chục nghìn tỷ đồng do dịch

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động tìm hiểu về những tác động của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, từ đó có các giải pháp ứng phó phù hợp. Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, cục thuế đã làm việc với một số doanh nghiệp trọng điểm, có số nộp ngân sách lớn; đại diện các nhóm ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh, để nắm bắt mức độ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh, cũng như khả năng nộp ngân sách nhà nước (NSNN) của các đơn vị này.

Bên cạnh đó, cục thuế cũng trao đổi, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và một số cục thuế lớn để nắm bắt thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và phương thức dự báo tác động suy giảm thu NSNN… Sau khi tìm hiểu tình hình thực tế, cục thuế đưa ra 4 kịch bản giảm thu NSNN năm 2020.

Cụ thể, nếu dịch Covid-19 kết thúc trong quý I/2020, dự kiến giảm khoảng 1,82% - 2,33% số thu nội địa (không bao gồm các khoản thu từ đất), tương đương giảm khoảng 4.200 - 5.400 tỷ đồng. Nếu dịch Covid-19 kết thúc trong quý II/2020, dự kiến giảm khoảng 2,85% - 4,06% số thu nội địa, tương đương giảm khoảng 6.600 - 9.400 tỷ đồng. Nếu dịch Covid-19 kết thúc trong quý III/2020, dự kiến giảm thu NSNN khoảng 4,67% - 5,49% số thu nội địa, tương đương giảm khoảng 10.800 - 12.700 tỷ đồng và nếu dịch Covid-19 kéo dài sang quý IV/2020, dự kiến giảm thu NSNN khoảng 6,48% - 7,17% số thu nội địa, tương đương giảm khoảng 15.000 - 16.600 tỷ đồng.

Nếu tính cả tác động giảm thu NSNN do áp dụng các quy định mới nhằm hạn chế đồ uống có cồn khi tham gia giao thông (Nghị định số 100/2019/NĐ-CP) với mức dự kiến giảm thu khoảng 2.080 tỷ đồng, thì tổng thể số thu NSNN năm 2020 có thể bị suy giảm từ 6.280 - 7.480 tỷ đồng nếu dịch kết thúc quý I; số thu giảm 8.680 - 11.480 tỷ đồng nếu dịch kết thúc quý II; giảm 12.880 - 14.780 tỷ đồng nếu dịch kết thúc quý III và giảm tối đa khoảng 17.080 - 18.680 tỷ đồng nếu dịch kéo dài sang quý IV/2020.

Tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế và tìm nguồn thu bù đắp

Để khắc phục những tác động bất lợi của dịch Covid-19 đối với công tác thu NSNN năm 2020, Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước mắt sẽ triển khai tốt các đề án cải cách thủ tục hành chính và các đề án thuế điện tử, trong đó tập trung triển khai đề án hóa đơn điện tử đúng lộ trình, hoàn thành trước thời hạn; đề xuất triển khai thí điểm việc mở rộng nộp thuế không dùng tiền mặt, cũng như tổ chức hình thức thu điện tử đối với các khoản thu từ các cá nhân.

Bên cạnh đó, cục thuế cũng triển khai các chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trên địa bàn theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND TP. Hà Nội; hỗ trợ người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đúng đối tượng; đôn đốc khai, nộp đầy đủ, đúng hạn. Cơ quan thuế chủ động thực hiện khảo sát, đánh giá về tác động của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế để có biện pháp tháo gỡ phù hợp.

“Hiện nay chúng tôi đã chủ động xây dựng và giao chỉ tiêu, kế hoạch đối với các mặt công tác thuế cho từng cấp; tăng cường quản lý đối tượng nộp thuế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; khảo sát mức độ ảnh hưởng thực tế để không xảy ra việc lợi dụng dịch Covid-19, lợi dụng chính sách tháo gỡ khó khăn để trục lợi, gây thất thu NSNN” - ông Sơn nói.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, cục thuế cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương trong công tác thu hồi nợ thuế; phối hợp khai thác tăng thu các khoản thu về đất nhằm bù đắp số thu bị suy giảm do dịch Covid-19. “Cục Thuế Hà Nội sẽ nỗ lực tối đa, chủ động đề ra các giải pháp phù hợp tùy theo diễn biến của dịch bệnh, phấn đấu hoàn thành dự toán ở mức cao nhất có thể” - ông Sơn chia sẻ.

Liên quan đến công tác thu ngân sách trên địa bàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tại buổi làm việc với Cục Thuế Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng, nhất là kể từ cuối quý I/2020 trở đi. Do đó, Cục Thuế Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để đánh giá những ngành, dịch vụ sản xuất nào bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19. Từ đó, đưa ra kịch bản số thu ngân sách sát nhất, kể cả kịch bản xấu nhất để có giải pháp ứng phó phù hợp.

“Trong quá trình triển khai thực hiện, Cục Thuế Hà Nội cần tiếp thu, lắng nghe những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, xem họ cần hỗ trợ gì từ phía chính quyền. Trên cơ sở đó thành phố sẽ đưa ra những chính sách sát với nhu cầu của doanh nghiệp. Thực hiện thanh tra, kiểm tra kịp thời, nhưng không được thanh tra chồng chéo, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời tích cực đôn đốc thu nợ đọng thuế” - ông Chung nói.

 

Theo Thời báo Tài chính